Ý nghĩa các thông số mạng Lan

vi đình tuấn

New member
Xác minh
#1
Ý nghĩa các thông số ghi trên dây cáp mạng lan – Chắc rất nhiều khách hàng to mò là tại sao nhà sản xuất lại ghi các thông số đó.
Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải thích ý nghĩa các thông số ghi trên dây cáp mạng lan nhé.
proxy.php?image=https%3A%2F%2Ffpttelecom24h.org%2Fwp-content%2Fuploads%2F2019%2F08%2Fcap-mang.jpg&hash=89c0843a3f37df58083f18dbf9c436c1

  1. UTP hay cáp mạng UTP ( Unshielded Twisted Pair )
Cáp mạng, hay cáp xoắn đôi không chống nhiễu – UTP ( Unshielded Twisted Pair) là loại cáp phổ thong nhất, đây là loại cáp thường, nó chỉ bao gồm các thành phần cơ bản là 4 cặp đôi xoắn, 1 lớp vỏ bảo vệ, loại cáp này phổ thông là bởi vì nó đáp ứng tốt các vấn đề về băng thông, giá thành rẻ.
2. STP hay cáp mạng STP ( Shielded Twisted Pair)
Cáp xoắn đôi
chống nhiễu – STP ( Shielded Twisted Pair) Là loại cáp trong đó hai dây dẫn xoắn với nhau tạo thành một đôi và có lớp vỏ bọc chống nhiễu tùy theo từng loại. Loại cáp 4 đôi sử dụng phổ biến trong hệ thống mạng Ethernet.
Trong dòng cáp xoắn đôi chống nhiễu – STP được chia ra làm hai dòng đó là FTP SFTP
Chuẩn cáp FTP có khả năng chống nhiễu tốt hơn dòng UTP vì được trang bị thêm lớp nhôm chống nhiễu. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, chuẩn cáp này vẫn có thể bị nhiễu tín hiệu vì chưa giảm nhiễu triệt để. Chính vì vậy mà người ta đã thêm một số chi tiết để nâng cao khả năng chống nhiễu cho FTP, đó chính là chuẩn cáp xoắn đôi SFTP.
  • SFTP (Shielded Foiled Twisted Pair):
Là dòng cáp xoắn đôi chống nhiễu cải tiến. Cáp được cấu tạo gồm 4 cặp dây xoắn đôi để truyền tín hiệu. Bọc bên ngoài 4 cặp dây này là 1 lớp lá nhôm và 1 lớp lưới nhôm có tác dụng chống nhiễu điện từ (EMI) ngoài ra cáp còn được trang bị thêm một sợi dây đồng để tiếp mát (giúp nâng cao khả năng chống nhiễu). Ngoài cùng là lớp vỏ bọc bằng nhựa.
Hiện nay trên thị trường, người tiêu dùng rất khó để phân biệt giữa FTP SFTP vì cấu tạo khá giống nhau của hai chuẩn cáp này. Chính vì thế khi mua cáp SFTP quý khách hàng cần chú ý kiểm tra cấu tạo bên trong của cáp xem có đúng chuẩn SFTP hay không trước khi mua hàng. Để đảm bảo sản phẩm đúng chuẩn cáp hay không quý khách hàng cần lưu ý những điểm sau:
proxy.php?image=https%3A%2F%2Ffpttelecom24h.org%2Fwp-content%2Fuploads%2F2019%2F08%2Fso-sanh-cap-ftp-va-sftp.jpg&hash=65745857bb4efbccd523134dcd2835cb
 
Top